Feminine Hair Transpant

การปลูกผมถาวร สำหรับสุภาพสตรี

Hair Growth Cycle

Feminine
Hair Line Correction เหมาะกับใคร

ผมบางในคุณผู้หญิงจะทำให้เราเสียความมั่นใจ มีความกังวลว่าจะร่วงอีกมั้ย ทำให้เราเครียด ยิ่งเครียดก็ยิ่งร่วง ดูแลตัวเองหลายวิธีแล้วก็ยังไม่ค่อยเห็นผล ทั้งเปลี่ยนแชมพู ทั้งกินวิตามิน ทั้งใช้ครีมบำรุงอย่างดี ก็ยังบางอยู่ดี ทำให้ผู้หญิงเราไม่มั่นใจเลย ยิ่งเวลาผมเปียก เวลารวบผมจะเสียความมั่นใจมากๆ ในกรณีนี้แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินสาเหตุพร้อมปรึกษา เรื่องการปลูกผม

นอกจากนี้ยังมีกรณีที่พบบ่อยคือ ผมบางในผู้หญิงที่มีสาเหตจากพันธุกรรมทำให้ผมด้านหน้าบาง ผมบางเป็นตัวเอ็มบริเวณขมับ ทำให้ดู musculine ดูหน้าดุเหมือนผู้ชาย หน้าจะไม่หวาน ไม่ละมุน ที่สำคัญทำให้ไม่มั่นใจในการเปิดหน้าผาก ไม่มั่นใจในการรวบผมขึ้นเพราะผมจะดูเถิกขึ้นไปทั้งสองข้าง ในกรณีนี้แนะนำให้ปลูกผมเพื่อให้ผมด้านหน้าและด้านข้างแน่นเป็นธรรมชาติ หลังปลูกผมเราจะได้ไรผมใหม่ที่หวานขึ้น ดูละมุนขึ้นสามารถรวบผมและทำผมได้ทุกทรงได้อย่างมั่นใจ 

คุณผู้หญิงบางคนหน้าผากเถิกสูงมาตั้งแต่เด็กหน้าผากกว้างทำให้เสียความมั่นใจในตัวเองภาพรวมใบหน้ารูปหน้าไม่ได้สัดส่วนที่สวยงามรวบผมแล้วหน้าผากสูงดูมีอายุการแก้ไขแนะนำให้ปลูกผมเพื่อสร้างไรผมด้านหน้าใหม่ซึ่งจะให้หน้าผากดูแคบลงแต่ไม่แคบจนเกินไปหลังปลูกผมใบหน้าจะสมดุลขึ้นหน้าผากจะรับกับรูปหน้าเดิมทำให้โดยรวมแล้วบุคลิกดีขึ้นดูอ่อนวัยขึ้น

ในคุณผู้หญิงที่มีโหนกแก้มกว้างหน้ากว้างหลายๆคนคงเคยศึกษาเรื่องการผ่าตัดหยุบโหนกแต่จริงๆแล้วในปัจจุบันเทคนิคการปลูกผมสามารถช่วยตอบโจทย์เรื่องนี้ได้โดยแพทย์จะสร้างไรผมใหม่เพื่อทำให้ภาพรวมใบหน้ามีโหนกแก้มเล็กลงดังนั้นจะเหมาะกับคนที่โหนกแก้มกว้างไม่มากส่วนคนที่โหนกแก้มกว้างมากๆอาจจะต้องพิจารณาการผ่าตัดโหนกแก้มก่อนแล้วจึงมาปลูกผมในภายหลังได้

การผ่าตัดดึงหน้าในคุณผู้หญิง หลังทำอาจมีแผลเป็นหรือมีผมร่วงบริเวณไรผมด้านหน้า การปลูกผมบริเวณนี้จะช่วยกลบรอยแผลเป็นได้ แนะนำให้ปลูกผมหลังผ่าตัดดึงหน้าแล้วประมาณ 1 ปี ในกรณีที่มีแผลเป็นนูนคีลอยด์ (keloid) แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อรักษาคีลอยด์ให้ขนาดเล็กลง นุ่มขึ้น เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการปลูกผม

Transgender จากชายเป็นหญิง ถ้าเราอยากได้ลุคแบบผู้หญิงอย่างสมบูรณ์แบบ นอกเหนือจากการผ่าตัดแปลงเพศแล้ว ยังมีการศัลยกรรมปลูกผมด้วยซึ่งจะช่วยปรับรูปหน้าให้หวาน มีความเป็นผู้หญิงมากขึ้น มีความละมุนมากขึ้น หลังปลูกผมจะมีความ feminine มากขึ้น สามารถแต่งตัว แต่งหน้าแบบผู้หญิงได้อย่างสมบูรณ์แบบ

คำแนะนำขั้นตอนการปลูกผม

สำหรับคุณผู้หญิงที่เตรียมปลูกผม แนะนำให้เตรียมวันว่างประมาณ 2-3 วัน เพราะวันแรกจะใช้เวลาทั้งวันในการปลูกผม ส่วนวันที่สองและวันที่สามเป็นการติดตามหลังปลูกผม ซึ่งทางคลินิกจะนัดมาทำความสะอาดและตรวจความเรียบร้อย

เช้าวันผ่าตัดแพทย์จะประเมินรูปหน้าในแต่ละเคสโดยประเมินจากลักษณะใบหน้าถ้าใบหน้าเป็นทรงกลมแนะนำให้ปลูกแนวไรผมแบบโค้งถ้าใบหน้าค่อนข้างเรียวก็สามารถปลูกแนวไรผมเป็นทรงหัวใจได้หลังจากวาดแล้วแพทย์จะให้ดูกระจกเพื่อให้เห็นภาพคร่าวๆของไรผมใหม่โดยจะเน้นหลักการสำคัญคือสัดส่วนใบหน้าต้องสมดุลคืออัตราส่วนจากไรผมใหม่ถึงระหว่างคิ้ว : ระหว่างคิ้วถึงฐานปีกจมูก : ฐานปีกจมูกถึงปลายคาง เป็นสัดส่วน 1 : 1 : 0.8  ในคนเอเชีย/ไทย  การออกแบบในขั้นตอนนี้ค่อนข้างสำคัญเพราะจะช่วยปรับรูปหน้าให้ออกมาสวยรับใบหน้าของแต่ละคน

คุณผู้หญิงที่มีโหนกแก้มกว้างจะแยกเป็นโหนกแก้มกว้างด้านหน้าและด้านหลัง โหนกแก้มด้านหน้าเป็นบริเวณแก้มส้มซึ่งสามารถผ่าตัดลดขนาดได้ เมื่อผ่าตัดยุบโหนกด้านหน้าแล้วยังรู้สึกว่าใบหน้ายังกว้างอยู่ก็สามารถปลูกผมเพื่อปรับรูปหน้าให้ดูเล็กลงได้ ส่วนในรายที่โหนกแก้มด้านหลังใหญ่จะไม่แนะนำให้ผ่าตัดเนื่องจากเป็นบริเวณที่การผ่าตัดอาจกระทบต่อข้อต่อในการเคี้ยวอาหาร ดังนั้นคนที่โหนกแก้มกว้างหากยังไม่อยากผ่าตัดหรือเป็นกรณีที่ผ่าตัดยาก แนะนำการปลูกผมจะช่วยทำให้หน้าเล็กลงได้

การปรับรูปหน้าพร้อมทั้งวางแผนความแน่นของการปลูกผมจะประเมินร่วมกันระหว่างแพทย์และคนไข้จากนั้นจะให้คนไข้ส่องกระจกโดยสามารถปรับรูปแบบการปลูกผมให้เข้ากับรูปหน้าของเราได้เมื่อได้ทรงผมที่เหมาะที่สุดแล้วแพทย์จะวาดไรผมด้านหน้าจากนั้นจะประเมินจำนวนกราฟโดยละเอียดอีกรอบและวางแผนร่วมกับทีมในการประเมินการเก็บกราฟจากท้ายทอยให้เพียงพอในการปลูกผม

เมื่อปรึกษาเรียบร้อยแล้วจึงจะเข้าห้องผ่าตัดช่วงครึ่งแรกจะเป็นการนอนคว่ำเพื่อเก็บรากผมจากท้ายทอยแพทย์จะฉีดยาชาก่อนหลังจากนั้นจะใช้เครื่องมือในการเจาะกราฟออกมาเรียกว่าเทคนิคFUE (follicular unit extraction) กราฟที่ได้อาจจะเส้นผม 1 เส้น , 2 เส้น , 3 เส้น หรือ 4 เส้น จากนั้นจะนำกราฟไปตกแต่งผ่านกล้องจุลทรรศน์ทำให้กราฟอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุด กราฟที่ตกแต่งแล้วจะใส่ในน้ำยารักษาสภาพเซลล์รากผมและจัดเก็บในอุณหภูมิที่เหมาะสม ขั้นตอนนี้เป็นอีกขั้นตอนที่สำคัญเพราะจะช่วยเพิ่มโอกาสการฝังตัวของรากผม ผลลัพธ์การปลูกผมจึงจะดีที่สุด  โดยเฉลี่ยการเก็บกราฟใช้เวลาทั้งหมด 2-3 ชั่วโมงหลังจากนั้นจะเบรคเพื่อรับประทานอาหาร

 

Hair Growth Cycle
รูปกราฟ

ช่วงครึ่งหลังเป็นการฝังรากผมด้านหน้าเป็นช่วงที่นอนหงายอย่างเดียว โดยเริ่มจากแพทย์ฉีดยาชาแล้วนำรากผมมาฝังลงทีละกราฟ โดยการเจาะรูที่หนังศีรษะต่อหนึ่งกราฟ ความสำคัญคือแพทย์จะนำกราฟที่เป็นเส้นผม 1 เส้นต่อหนึ่งกราฟมาเรียงด้านหน้าสุดเพื่อให้ไรผมดูแน่นสวยเป็นธรรมชาติ พร้อมกับใช้เทคนิคซิกแซกเพื่อให้ไรผมเหมือนธรรมชาติมากที่สุด ไม่ให้ไรผมเป็นเส้นคมจนเกินไปจนเหมือนการใส่วิก
การปลูกผมในผู้หญิงจะมีรายละเอียดสำคัญคือบริเวณแสกผม แพทย์จะวางแผนการแสกผม
ว่าจะเลือกด้านขวาหรือซ้าย  จากนั้นจะปักรากผมในองศาที่แตกต่างกันในแต่ละด้านเพื่อให้เส้นผมเอนไปตามธรรมชาติสอดคล้องไปกับการแสกผม

คุณผู้หญิงที่มีโหนกแก้มกว้างแพทย์จะปลูกผมบริเวณขมับเพิ่มเติมเพื่อปรับรูปหน้าให้เล็กลง บริเวณนี้ต้องใช้ความชำนาญในการปักองศาที่เกือบเรียบไปกับหนังศีรษะ เพื่อให้ทิศทางของผมเป็นธรรมชาติ

คุณผู้หญิงที่มีหน้าผากกว้างแพทย์จะปรับขนาดหน้าผากให้เล็กลง แต่ไม่แคบจนเกินไป โดยจะมีการวัดสัดส่วนใบหน้าอย่างละเอียด โดยอัตราส่วนจากไรผมใหม่ถึงระหว่างคิ้ว : ระหว่างคิ้วถึงฐานปีกจมูก : ฐานปีกจมูกถึงปลายคาง เป็นสัดส่วน 1 : 1 : 0.8 ในคนเอเชีย เช่น ถ้าเราวัดระยะะหว่างคิ้วถึงฐานปีกจมูกได้ 6.5 ซม

เราจะวางแผนความกว้างของหน้าผาก 6.5 ซม ดังนั้นการวัดอย่างละเอียดจะทำให้ไรผมใหม่ได้สัดส่วนพอดี หน้าผากไม่แคบหรือกว้างจนเกินไป
ในคุณผู้หญิงที่ผมบางแบบตัวเอ็ม เถิกสูงด้านข้าง จะมีการวางแผนในการปลูกบริเวณในบริเวณนี้ให้แน่น ไม่บางอีก การปลูผมในกรณีนี้จะได้ผลดีเนื่องจากในผู้หญิงจะมีผมบางแต่ไม่ถึงกับศีรษะล้าน และการนำผมที่แข็งแรงจากท้ายทอยมาปลูกด้านหน้า เมื่อรากผมฝังตัวสมบูรณ์แล้วไรผมและความแน่นด้านหน้าจะแน่นตลอด ไม่กลับไปบางแบบเดิมอีก

การปลูกผมในผู้หญิงจะมีลักษณะพิเศษแตกต่างจากผู้ชาย เนื่องจากแนวไรผมของผู้หญิงจะมีความสำคัญมากต่อความดูเป็นธรรมชาติ แพทย์จะคัดเลือกกราฟที่มีเส้นผมหนึ่งเส้น และเป็นเส้นขนาดเล็กเพื่อสร้างไรผมข้างหน้าสุด จากนั้นถัดเข้าไปจึงจะเป็นกราฟที่มีเส้นผมหนึ่งเส้นแบบหนา จากนั้นจึงจะเป็นกราฟที่มีเส้นผม สองหรือสามเส้น นอกจากนี้ทิศทางและองศาในการปักรากผมก็สำคัญ แพทย์จะมีการวางแผนให้มีองศาในการปักที่แตกต่างกันเพื่อให้เส้นผมขึ้นในทิศทางใกล้เคียงกับของเดิมมากที่สุด ระยะเวลาโดยเฉลี่ยช่วงปลูกผมครึ่งหลังใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง

Hair Growth Cycle

หลังปลูกผมเสร็จจะรู้สึกตึง ชาศีรษะ และบวมบ้างเล็กน้อย อาการปวดอาจมีบ้างสามารถกินยาพาราก็เพียงพอแล้ว จากนั้นวันถัดไปทางคลินิกจะนัดมาสระผมและล้างแผล ซึ่งส่วนใหญ่แทบจะไม่มีความปวดเลย
การพักฟื้นหลังจากปลูกผม สามารถออกมาทำงานได้ตามปกติในวันที่ 3 หลังผ่าตัด การดูแลจะเน้นช่วงสำคัญที่ 2 อาทิตย์แรก เพราะเป็นช่วงที่รากผมยังอ่อนแอ การสร้างเส้นเลือดมาเลี้ยงยังไม่เต็มที่ ดังนั้นต้องหลีกเลี่ยงการกดทับ หรือขยับกราฟ เช่น ไม่แกะกราฟผม ไม่นอนทับ สระผมด้วยฟองอย่างนุ่มนวล ไม่เกาศีรษะ ไม่อยู่กลางแดด ไม่โดนความร้อน

อายุเท่าไหร่จึงจะเริ่มปลูกผม

คุณผู้หญิงที่มีหน้าผากกว้างเถิกตั้งแต่เด็กสามารถปลูกผมได้เลยโดยไม่เกี่ยวกับอายุ จะทำให้หน้าผากดูแคบลงแต่ไม่แคบจนเกินไป แพทย์จะมีการวัดและประเมินเพื่อหาระยะหน้าผากที่เหมาะสมกับสัดส่วนหน้า ทำแล้วรูปหน้าจะสวยขึ้น มั่นใจมากขึ้น
ผู้หญิงที่มีผมเถิกด้านข้าง หน้าไม่ละมุน รวบผมไม่ได้ ต้องทำทรงผมหน้าม้าตลอด หากรู้สึกว่าเสียความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวัน แนะนำให้ปลูกผมได้เลยโดยไม่ขึ้นกับอายุ

Hair Growth Cycle

หลังปลูกผมต้องกินยาต่อมั้ย นานเท่าไหร่

หลังปลูกผมแนะนำให้กินวิตามินเพื่อบำรุงรากผมได้ เพื่อให้ได้ผลสูงสุดแนะนำใหกินวิตามินต่อเนื่อง 1 ปี ส่วนยารักษารากผมอาจจะพิจารณาในบางรายแต่ส่วนใหญ่แล้วผู้หญิงไม่จำเป็นต้องกินยาต่อเนื่องหลายปีเหมือนผู้ชาย

ก่อนปลูกผมต้องเตรียมตัวอะไรก่อนมั้ย

  1. ก่อนการปลูกผมแนะนำให้หยุดวิตามิน อาหารเสริม ทุกชนิดก่อนปลูกผมอย่างน้อย 7 วัน เพื่อลดภาวะเลือดซึมหลังผ่าตัด
  2. งดการสูบบุหรี่อย่างน้อย 2 เดือน เนื่องจากการสูบบุหรี่รบกวนการสร้างเส้นเลือดไปเลี้ยงรากผม ทำให้รากผมไม่แข็งแรง ผลลัพธ์จะไม่ค่อยดี
  3. นวดหนังศีรษะเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นของหนังศีรษะ
  4. เตรียมผลตรวจสุขภาพ (ในกรณีที่มีผลตรวจ) เพื่อให้แพทย์ประเมินภาวะอื่นๆ ที่อาจมีผลต่อเส้นผม เช่น ภาวะขาดธาตเหล็ก ภาวะวิตามินดีต่ำ ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ ภาวะแพ้ภูมิตนเอง เป็นต้น


ร่วมเผยเสน่ห์ที่ซ่อน
อยู่ในตัวคุณที่ดร.กร

การปลูกผมสามารถเป็นวิธีที่ดีในการเพิ่มความมั่นใจในตัวเอง ไม่ว่าคุณจะเลือกวิธี FUE หรือ FUT การปลูกผมเป็นการลงทุนในตัวเองที่คุ้มค่าให้คุณร่วมตัดสินใจ