การดูแลช่วงปลูกผม

โปรแกรมการดูแลก่อนปลูกผม

การเตรียมตัวก่อนปลูกผมเป็นขั้นตอนที่สำคัญในการเพิ่มความสำเร็จของการปลูกผม ลดภาวะแทรกซ้อน และทำให้ฟื้นตัวได้เร็ว โดยแนะนำให้เตรียมตัวอย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนการปลูกผม

การรักษาโรคประจำตัว แนะนำให้กินยาตามปกติ เช่น ยารักษาความดัน เบาหวาน ไขมัน เพื่อควบคุมระดับความดันให้น้อยกว่า 140/90 มิลลิเมตรปรอท เมื่อความดันอยู่ในระดับปกติจะทำให้เลือดออกน้อย กรังน้อย โอกาสบวมช้ำน้อยลง การฟื้นตัวก็จะเร็วมากขึ้น

ในกรณีที่ใช้ยาแอสไพริน วาฟาร์ริน และยาอื่นๆที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด ควรปรึกษาแพทย์ประจำตัวเพื่อประเมินการหยุดยา เนื่องจากยาดังกล่าวทำให้เลือดซึมจนดันให้กราฟหลุดได้

 • งดวิตามินทุกชนิด โดยเฉพาะวิตามินอี น้ำมันปลา วิตามินซี เนื่องจากอาจทำให้เลือดซึม ทำให้มีกรังเยอะ เพิ่มโอกาสการติดเชื้อได้
 • งดสูบบุหรี่อย่างน้อย 3 เดือน เนื่องจากการสูบบุหรี่จะทำให้เส้นเลือดผิดปกติ เมื่อฝังกราฟแล้วเส้นเลือดใหม่ไปเลี้ยงกราฟไม่เพียงพอ ทำให้กราฟอาจฝังตัวไม่สมบูรณ์
 • ออกกำลังกายได้ตามปกติ
 • งดดื่มสุราก่อนผ่าตัด 1 วัน
 • นวดศีรษะเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นของหนังศีรษะ เมื่อหนังศีรษะยืดหยุ่นจะทำให้การเจาะกราฟทำได้ง่ายขึ้น เลือดออกน้อย อาการบวมช้ำน้อยลง
 • กินยารักษาผมบาง เช่น finasteride หรือ minoxidil อย่างต่อเนื่อง เพื่อเตรียมรากผมและเส้นผมให้
  แข็งแรงมากขึ้น
 • งดย้อมผม 1 อาทิตย์ก่อนปลูกผม เนื่องจากการย้อมผมมีการใช้สารเคมี ทำให้หนังศีรษะอักเสบ เป็นแผล เกิดการระคายเคืองได้
 • งดการใช้ผง หรือ ไฟเบอร์เพิ่มความหนาของเส้นผม  เตรียมความพร้อมของรากผมให้สมบูรณ์ด้วยการบำรุงจาก autologous growth factor เป็นการใช้สารบำรุงจากเกร็ดเลือดของตัวเอง ( hair autologous growth factor), stem cell, exosome, โดยเป็นการฉีดบำรุงรากผมโดยเฉพาะ

โปรแกรมการดูแลหลังปลูกผม

เมื่อปลูกผมเรียบร้อยแล้ว ในวันแรกจะมีการดูแลเพื่อลดความบวม ลดการติดเชื้อ ลดความปวด พร้อมการดูแลเพื่อให้รากผมแข็งแรง เพิ่มโอกาสความสำเร็จในการปลูกผม

 • การลดความปวด : อาการปวดหลังปลูกผม จะมีเพียงเล็กน้อย ส่วนใหญ่เป็นเพียงความรู้สึกตึง ซึ่งสามารถใช้ยาพาราเซตามอลเพื่อคุมอาการปวดได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ยา NSAID หรือยามอร์ฟีน
 • การสระผม : ในช่วงแรก 1-3 วันจะมีการดูแลสระผมและทำความสะอาดโดยคลินิก ซึ่งมีเทคนิคในการสระผมโดยระมัดระวังไม่ให้กราฟหลุด 
 • การกินยาฆ่าเชื้อ : ในบางครั้งที่ใช้เวลาการปลูกผมนานหรือท่านที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อ อาจพิจารณาให้ยาฆ่าเชื้อในบางรายเพื่อป้องกันการติดเชื้อบริเวณหนังศีรษะ
 • การลดอาการบวม : แนะนำให้นอนหัวสูงในช่วงสัปดาห์แรก ในท่านที่มีอาการบวมง่าย อาจพิจารณาให้ยาสเตียรอยด์เพื่อลดบวม 
 • การถอดสะเก็ด : เมื่อปลูกผมครบ 14 วัน ในกรณีที่มีสะเก็ดเยอะ แพทย์จะพิจารณาถอดสะเก็ดเพื่อเตรียมให้มีเส้นผมใหม่ขึ้นในอีก 2-3 เดือน  
 • การกินวิตามิน : ช่วงแรกเป็นช่วงที่รากผมต้องการสารอาหารเพื่อให้รากผมแข็งแรง แนะนำให้กินวิตามินที่มีส่วนผสมของคอลลาเจน, ซิงค์, ไบโอติน, ซีลีเนียม, ธาตุเหล็ก 
 • การกินยารักษาผมบาง : ในบางท่านที่มีแนวโน้มผมบางแบบ progression คือยังมีการดำเนินไปของผมบาง แพทย์จะพิจารณาให้กินยา finasteride หรือ minoxidil เพื่อชะลอผมบางในบริเวณที่ยังไม่ได้ปลูก 
 • การใช้เซรั่มบำรุงรากผม : แนะนำให้ใช้เซรั่มที่มีส่วนผสมของ minoxidil โดยสามารถทาได้หลังปลูกผมนาน 3 เดือน 
 • การบำรุงรากผมด้วย MSC hair
 • การบำรุงรากผมด้วย Advanced hair cell growth factor (autologous)
 • การบำรุงรากผมด้วย Premier Exosome Hair 
 • การบำรุงรากผมด้วย Advanced hair cell growth factor (ready made)
 • การบำรุงรากผมด้วยการใช้แสง Hair cell stimulator laser

 

ร่วมเผยเสน่ห์ที่ซ่อน
อยู่ในตัวคุณที่ดร.กร

การปลูกผมสามารถเป็นวิธีที่ดีในการเพิ่มความมั่นใจในตัวเอง ไม่ว่าคุณจะเลือกวิธี FUE หรือ FUT การปลูกผมเป็นการลงทุนในตัวเองที่คุ้มค่าให้คุณร่วมตัดสินใจ

โปรแกรมการดูแลหลังปลูกผมด้วย MSC Hair

รากผมของทุกคนจะมีส่วนที่เรียกว่า dermal papila ซึ่งถือเป็นเซลล์ต้นกำเนิดของเส้นผม เมื่อเส้นผมหลุดร่วงเซลล์ต้นกำเนิดจะผลิตเส้นผมขึ้นมาใหม่ ดังนั้นจึงเป็นส่วนสำคัญที่สุดในการดูแลให้มีเส้นผมใหม่

ในปัจจุบันทางการแพทย์พบว่าการฉีด MSC hair หรือ สเต็มเซลล์ สามารถกระตุ้นเซลล์ต้นกำเนิดของเส้นผมให้เส้นผมแข็งแรง มีเส้นเลือดไปเลี้ยงเซลล์ต้นกำเนิดมากขึ้น และทำให้เซลล์ต้นกำเนิดดูดซึมพลังงาน โปรตีนและไขมันที่จำเป็นได้ดีขึ้น ส่งเสริมให้รากผมที่ย้ายมาปลูกด้านหน้าฝังตัวอย่างสมบูรณ์

MSC hair หรือ สเต็มเซลล์ แนะนำให้ฉีดตั้งแต่ 2 ล้านเซลล์ขึ้นไป โดยสามารถฉีดได้หลังปลูกผมนาน 1 เดือน โดยแนะนำให้ฉีดทุก 6 เดือนต่อเนื่องในช่วง 1 ปี แรก

ข้อดีของการใช้ MSC hair หรือ สเต็มเซลล์ เป็นการใช้สเต็มเซลล์จากสายสะดือของเด็กแรกเกิด ซึ่งเป็นสเต็มเซลล์ต้นกำเนิดอย่างแท้จริง เซลล์จะสามารถแบ่งตัวได้ดีและโอกาสแพ้น้อยมากเนื่องจากเป็นสเต็มเซลล์ของมนุษย์

การเตรียมตัว เนื่องจาก MSC hair หรือ สเต็มเซลล์ของ ดร กร แฮร์ เป็นเซลล์ต้นกำเนิดที่ยังมีชีวิตอยู่ เมื่อนำออกจากห้องปฏิบัติการแล้ว ต้องฉีดภายในเวลาที่กำหนดเพื่อคงคุณภาพของสเต็มเซลล์ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องนัดเวลาในการฉีดอย่างแม่นยำเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

โปรแกรมการดูแลหลังการปลูกผมด้วย Advanced hair cell growth factor (autologous)

การบำรุงรากผมสามารถใช้ growth factorหรือสารกระตุ้นการเจริญเติบโตในการฉีดบำรุงรากผมได้ โดยใช้ growth factor จากเกร็ดเลือดของตัวเอง วิธีการนี้เหมาะกับคนที่ต้องการการใช้สารกระตุ้นของตัวเอง

การเตรียมตัว นอนพักผ่อนให้เพียงพอ รักษาระดับไขมันให้อยู่ในเกณท์ปกติ งดดื่มสุรา จากนั้นจะมีการเจาะเลือด แล้วนำเลือดเข้าเครื่องปั่นพิเศษในการคัดแยก growth factoc ออกมา จนได้เป็นเซรั่มสีเหลืองใส จากนั้นนำไปฉีดที่รากผมเพื่อกระตุ้นรากผมโดยตรง โดยสามารถฉีดได้หลังปลูกผมนาน 1 เดือน โดยแนะนำให้ฉีดทุก 1 เดือนต่อเนื่องในช่วง 6 เดือนแรก

วิธีการนี้ไม่เหมาะกับคนที่มีระดับไขมันในเลือดสูง พักผ่อนไม่เพียงพอ เครียดตลอดเวลา สูบบุหรี่ ดื่มสุรา เนื่องจากเซรั่มที่ปั่นแยกออกมาจะไม่ค่อยมีคุณภาพ

โปรแกรมการดูแลหลังการปลูกผมด้วย Premier Exosome Hair

การบำรุงรากผมด้วย Exosome จะมีความคล้ายกับ MSC hair หรือ สเต็มเซลล์ ในการกระตุ้นเซลล์ต้นกำเนิดของเส้นผมให้เส้นผมแข็งแรง มีเส้นเลือดไปเลี้ยงเซลล์ต้นกำเนิดมากขึ้น และทำให้เซลล์ต้นกำเนิดดูดซึมพลังงาน โปรตีนและไขมันที่จำเป็นได้ดีขึ้น ส่งเสริมให้รากผมที่ย้ายมาปลูกด้านหน้าฝังตัวได้ดีขึ้น แต่มีความแตกต่างโดย Exosome เป็นการสกัดสารสำคัญจาก stem cell แต่MSC hair หรือ สเต็มเซลล์เป็นเซลล์ที่ยังมีชีวิตอยู่

โดย Exosome จะเป็นสารที่ถูกสกัดมาจากเซลล์ แล้วเก็บบรรจุในขวดในรูปแบบผง ข้อดีคือสามารถใช้ได้ง่ายกว่า สะดวกกว่า stem cell ที่ต้องมีการจัดเตรียมเพื่อให้เซลล์ยังมีชีวิตอยู่ในช่วงที่ฉีด ดังนั้นจึงสามารถฉีดได้ในพื้นที่ต่างจังหวัด
แนะนำให้ฉีดได้หลังปลูกผมนาน 1 เดือน โดยแนะนำให้ฉีดทุก 1 เดือนต่อเนื่องในช่วง 6 เดือนแรก

โปรแกรมการดูแลหลังการปลูกผมด้วย Advanced hair cell growth factor (ready made)

ในปัจจุบันเรามีเทคโนโลยีในการเตรียมสารบำรุงรากผมในรูปแบบของเซรั่มที่สามารถเก็บในขวดแล้วฉีดบำรุงรากผมได้โดยตรง
ข้อดีเหมาะกับคนที่ไม่ต้องการทานวิตามินทุกวัน สามารถฉีดบำรุงได้เดือนละ 1 ครั้ง และการเตรียมตัวง่ายกว่าการฉีดแบบ growth factorหรือสารกระตุ้นการเจริญเติบโตของตัวเอง 

ดังนั้นจึงเหมาะกับคนที่นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ เครียด มีภาวะไขมันในเลือดสูง ไม่พร้อมในการนำเซรั่มของตัวเองมาปั่นแยกเก็บ growth factorหรือสารกระตุ้นการเจริญเติบโต

แนะนำให้ฉีดหลังปลูกผมนาน 1 เดือน และฉีดต่อเนื่องทุก 1 เดือนนาน 6 เดือน

โปรแกรมการดูแลหลังการปลูกผมด้วย Hair cell stimulator laser

การใช้แสงบำบัดเพื่อใช้ในการดูแลผมร่วงผมบางได้รับการยอมรับทางการแพทย์ตั้งแต่ปี 2007 เป็นการใช้แสงคลื่นความถี่ 600-900 nm เพื่อกระตุ้นให้รากผมเจริญเติบโตได้มากขึ้น เส้นผม แข็งแรงขึ้น เส้นผมหนาขึ้น และยังทำให้สุขภาพของหนังศีรษะดีขึ้นได้ ดังนั้นจึงเหมาะกับผมร่วงผมบางทั้งของคุณผู้หญิงและคุณผู้ชาย

นอกจากนี้แสงยังมีคุณสมบัติในการลดการอักเสบ ลดความปวด เพิ่มอัตราการหายของแผล เพิ่มเส้นเลือดมาเลี้ยงรากผม 

ดังนั้นจึงเหมาะในการใช้หลังปลูกผม โดยจะฉายแสง Hair cell stimulator laser ได้ตั้งแต่วันแรกหลังปลูกผม แนะนำให้ทำทุกวันหรือวันเว้นวันในช่วง 1 สัปดาห์แรก จากนั้นสามารถทำได้อย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะช่วง 6 เดือนแรก เพื่อเพิ่มโอกาสการรอดของกราฟ เพิ่มโอกาสการฝังตัวอย่างสมบูรณ์ จะเพิ่มความแข็งแรงให้กับเส้นผมได้เป็นอย่างดี 

การใช้แสงเพื่อกระตุ้นรากผมจะเห็นผลได้ชัดมากขึ้นแนะนำให้กินยา finasteride หรือ minoxidil ร่วมด้วยจะทำใหเห็นผลมากขึ้น

ร่วมเผยเสน่ห์ที่ซ่อน
อยู่ในตัวคุณที่ดร.กร

การปลูกผมสามารถเป็นวิธีที่ดีในการเพิ่มความมั่นใจในตัวเอง ไม่ว่าคุณจะเลือกวิธี FUE หรือ FUT การปลูกผมเป็นการลงทุนในตัวเองที่คุ้มค่าให้คุณร่วมตัดสินใจ